Đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực GTVT giữa Việt Nam và Hà Lan - CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI CHẾ BIẾN NÔNG HẢI SẢN KHÁNH HÀ

Đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực GTVT giữa Việt Nam và Hà Lan - CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI CHẾ BIẾN NÔNG HẢI SẢN KHÁNH HÀ

Đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực GTVT giữa Việt Nam và Hà Lan - CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI CHẾ BIẾN NÔNG HẢI SẢN KHÁNH HÀ

Đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực GTVT giữa Việt Nam và Hà Lan - CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI CHẾ BIẾN NÔNG HẢI SẢN KHÁNH HÀ

Đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực GTVT giữa Việt Nam và Hà Lan - CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI CHẾ BIẾN NÔNG HẢI SẢN KHÁNH HÀ
Đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực GTVT giữa Việt Nam và Hà Lan - CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI CHẾ BIẾN NÔNG HẢI SẢN KHÁNH HÀ
Menu
DU XUÂN
Test

Đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực GTVT giữa Việt Nam và Hà Lan

Chiều 26/9/2016, tại trụ sở Bộ Bộ GTVT, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa đã tiếp và làm việc với Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Nienke Trooster.

Tại đây, khi đề cập về lĩnh vực hợp tác trong lĩnh vực Hàng hải và đóng tàu, theo bà Đại sứ, Hà Lan và Việt Nam đã có quan hệ hợp tác lâu đời, đặc biệt là trong lĩnh vực đóng tàu (Tiêu biểu nhất là sự hợp tác gắn bó lâu đời giữa Tập đoàn Damen với Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy - SBIC với sự ra đời của liên doanh Công ty TNHH Đóng tàu Damen – Sông Cấm - PV). Bà Đại sứ cũng mong rằng trong chuyến thăm và làm việc của ngài Thứ trưởng thương mại, Bộ GTVT Việt Nam và phía Hà Lan sẽ có những chia sẻ về những khó khăn, thuận lợi của ngành đóng tàu trong bối cảnh kinh tế thế giới hiện nay.

Việt Nam và Hà Lan có rất nhiều cơ hội để phát triển mối quan hệ hợp tác

Tại buổi làm việc Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam, bà Nienke Trooster cho biết, Hà Lan được coi là cửa ngõ của châu Âu và Việt Nam cũng được coi là cửa ngõ của châu Á. Tuy diện tích của Hà Lan nhỏ hơn và không có bờ biển dài như Việt Nam nhưng theo bà Đại sứ hai nước đều có những thách thức và cơ hội giống nhau.

Trước hết nói về hợp tác trong lĩnh vực Hàng không giữa hai nước, bà Đại sứ cho biết, có một nhóm các công ty của Hà Lan muốn ưu tiên tập trung hợp tác đầu tư tại Việt Nam trong 3 năm tới. Các công ty này đã có những hợp tác rất hiệu quả ở Liên bang Nga, và giờ đây họ quan tâm đến những cơ hội hợp tác ở Việt Nam.

Theo bà Đại sứ, Chính phủ Hà Lan có chính sách tài trợ cho các công ty này những chuyến thăm Việt Nam để trao đổi, cung cấp thông tin với mục tiêu tận dụng được các cơ hội hợp tác kinh doanh. “Tới đây, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Lan sẽ có chuyến công tác tại Việt Nam. Tôi hy vọng rằng, trong khuôn khổ chuyến thăm này của ngài Thứ trưởng ngoại giao Hà Lan các công ty nói trên sẽ tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ với đối tác là Cục Hàng không Việt Nam”, Bà Đại sứ chia sẻ.

Khi đề cập về lĩnh vực hợp tác trong lĩnh vực Hàng hải và đóng tàu, theo bà Đại sứ, Hà Lan và Việt Nam đã có quan hệ hợp tác lâu đời, đặc biệt là trong lĩnh vực đóng tàu (Tiêu biểu nhất là sự hợp tác gắn bó lâu đời giữa Tập đoàn Damen với Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy - SBIC với sự ra đời của liên doanh Công ty TNHH Đóng tàu Damen – Sông Cấm - PV). Bà Đại sứ cũng mong rằng trong chuyến thăm và làm việc của ngài Thứ trưởng thương mại, Bộ GTVT Việt Nam và phía Hà Lan sẽ có những chia sẻ về những khó khăn, thuận lợi của ngành đóng tàu trong bối cảnh kinh tế thế giới hiện nay.

Ngoài ra, bà Đại sứ cũng cho biết có khá nhiều doanh nghiệp Hà Lan đã và đang hợp tác với ngành Hàng hải. Hiện hai bên đang xúc tiến mối quan hệ kết nối giữa cảng Hải Phòng với cảng Rotterdam (cảng biển tiêu biểu nhất của Hà Lan và đã có kết nối với Tân Cảng của Việt Nam). Tới đây phía Hà Lan cũng mong muốn sẽ tiếp tục kết nối được các cảng biển khác của Việt Nam với cảng Amsterdam.

Theo đánh giá của bà Đại sứ, thời gian qua, Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể trong phát triển hậu cần cảng, và trong lĩnh vực Hàng không. Và đây cũng là những lĩnh vực mà Hà Lan có những kinh nghiệm và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam. “Các doanh nghiệp Hà Lan đã có mặt trên cả hai miền Bắc và Nam của Việt Nam, nhưng tôi tin rằng chúng ta còn rất nhiều cơ hội để phát triển mối quan hệ hợp tác”, bà Đại sứ khẳng định.

Bên cạnh đó, Bà Đại sứ cho biết, thời gian qua Hà Lan đã hỗ trợ Việt Nam khá hiệu quả trong công tác đào tạo nguồn nhân lực, hy vọng tới đây sẽ có thể tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề này.

Vấn đề cuối cùng mà bà Đại sứ muốn chia sẻ trong buổi làm việc đó là, Hà Lan là quốc gia của xe đạp, Chính phủ Hà Lan khuyến khích người dân sử dụng xe đạp trong việc di chuyển, đây là điều rất quan trọng, nên làm và bà Đại sứ mong rằng điều này cũng sẽ được thực hiện ở Việt Nam trong tương lai.

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa hy vọng rằng các doanh nghiệp Hà Lan
sẽ quan tâm tham gia đầu tư sâu rộng hơn nữa trong lĩnh vực GTVT

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cho biết, hiện Cục Hàng không Việt Nam đang tích cực chuẩn bị cho Bản ghi nhớ với Hà Lan. Theo Bộ trưởng, Bản ghi nhớ này sẽ là một bước phát triển tích cực trong hợp tác hàng không của hai nước. “Tôi tin rằng Bản ghi nhớ sẽ được ký vào dịp Thứ trưởng ngoài giao Hà Lan sang thăm Việt Nam và nó sẽ thành công”, Bộ trưởng khẳng định.

Về lĩnh vực hàng hải và đóng tàu, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cho biết Việt Nam có những cảng biển ở hai miền Nam, Bắc có thể tiếp nhận tàu trọng tải lớn ra vào. Tuy nhiên, vấn đề đầu tư, quản lý và khai thác những cảng này Việt Nam luôn mong muốn nhận được sự hợp tác và hỗ trợ tích cực từ phía các doanh nghiệp Hà Lan.

Về đóng tàu, theo Bộ trưởng, thời gian qua ngành đóng tàu Việt Nam gặp nhiều khó khăn trong việc tìm đầu ra cho các sản phẩm. Tuy nhiên, một số đơn vị  hợp tác với Damen như (Công ty đóng tàu Sông Cấm, Sông Thu) lại đang có những sản phẩm được khách hàng ưa chuộng.

Việc đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông của Việt Nam còn rất nhiều hạn chế trọng việc thu hút các nguồn vốn đầu tư. Và hình thức đầu tư hợp tác công tư (PPP) là một hình thức khá mới mẻ tại Việt Nam. Vì vậy, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa hy vọng rằng phía các doanh nghiệp Hà Lan sẽ có những quan tâm tham gia đầu tư sâu rộng hơn nữa.

Bộ trưởng cũng chia sẻ, về việc sử dụng xe đạp, trước những năm 90, xe đạp là phương tiện giao thông chủ yếu tại Việt Nam , tuy nhiên, hiện nay, phương tiện giao thông chủ yếu lại là ô tô và xe máy. Bộ trưởng cũng mong rằng trong tương lai, xe đạp sẽ trở lại là phương tiện giao thông chính của người Việt Nam. Nhưng muốn vậy, Việt Nàm cần phải đầu tư xây dựng được hệ thống phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, đường sắt đô thị… cũng như xây dựng được cơ sở hạ tầng phụ trợ cho xe đạp (bãi gửi xe…)

Theo Bộ trưởng, nhiệm vụ của ngành GTVT Việt Nam là rất nặng nề trong bối cảnh phát triển của kinh tế xã hội Việt Nam hiện nay, vì vậy sự quan tâm của Bà Đại sứ đối với việc hợp tác của hai nước trong lĩnh vực GTVT là vô cùng quý báu.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa và Bà Nienke Trooster đều hy vọng và tin tưởng rằng, trên cơ sở truyền thống hợp tác giữa hai nước, chuyến thăm tới đây của Thứ trưởng ngoại giao Hà Lan sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác đầu tư hơn nữa.

Bà Đại sứ tặng Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa quà lưu niệm

Tin tức khác

Video
Logo Đối tác
backtop